Mượn tiền không trả thì phải làm sao?


26/05/2020

Mượn tiền không trả là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hàng ngày chúng ta. Hầu như ai từ nhỏ đến lớn cũng gặp phải một hai lần trong đời.

Nguyên nhân của mượn tiền không trả

mượn tiền không trả phải làm sao

Có rất nhiều nguyên nhân, mình xin tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:

 • Do mất việc

Nguyên nhân phổ biến là mất việc, dẫn đến mất nguồn thu. Không đủ khả năng tài chính để trang trải nợ nần. Buộc lòng con nợ phải quỵt hoặc xin gia hạn nợ, trốn nợ. 

 • Nguyên nhân bệnh tật ập đến.

Bệnh tật khiến cho người vay không có sức lao động để trả nợ. Đành phải không trả số tiền đã mượn. 

 • Nguyên nhân cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập.

Đây là nguyên nhân khá mệt mỏi và phức tạp. Người vay tiền lâm vào cảnh cờ bạc hoặc nghiện ngập hoặc cả hai dẫn đến thiếu hụt tài chính. Tình hình túng quẫn diễn ra khiến người vay phải trốn nợ của bạn. Dẫn đến vay tiền trả góp không trả. 

 • Nguyên nhân mượn tiền dùm người khác. 

Nguyên nhân này nghe có vẻ hi hữu nhưng lại hay gặp phải. Nếu lúc cho vay bạn không hỏi kỷ. Tình huống này cụ thể như sau. Bạn cho A vay tiền, nhưng A không trả tiền vay lý do là A vay tiền giúp cho B. B mới là người sử dụng tiền vay thực sự chứ không phải là A. 

 • Nguyên nhân chiếm dụng vốn. 

Nguyên nhân này diễn ra phổ biến đối với dân làm ăn kinh doanh. Không phải người vay không trả tiền cho bạn, mà là người vay muốn giữ tiền của bạn lâu hơn để phục phụ cho mục đích kinh doanh của họ. Tiền của bạn nằm trong túi của họ lâu thêm một chút sẽ mang lại cho họ thêm lợi nhuận. 

 • Nguyên nhân lừa đảo. 

Nguyên nhân này nói chung cho tất cả các tình huống dẫn đến việc mượn tiền không trả có mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ trước. 

Như trên là những nguyên nhân phổ biến mà mình tổng hợp được. Nếu bạn có những nguyên nhân thực tế hơn nữa, hãy chia sẻ bằng cách comment bên dưới bài viết bạn nhé.

Các biện pháp xử lý đối với trường hợp mượn tiền không trả

Phòng ngừa việc mượn tiền không trả:

ngăn chặn mượn tiền không trả

Biện pháp phòng ngừa phổ biến nhất và đang được các ngân hàng, tiệm cầm đồ đang áp dụng hiện nay đó là nắm giữ tài sản thế chấp khi cho vay. Nếu người vay không trả thì chúng ta xử lý tài sản để thu hồi nợ.

Chú ý cất giữ các chứng từ, giấy tờ, bằng chứng về việc bạn cho người khác mượn tiền để sau này trình ra với cơ quan chức năng hoặc luật sư.

Yêu cầu người vay tạo tài khoản và đồng ý cho vay qua creditbird.vn . Nếu tài khoản xác minh bạn sẽ được hoàn tiền theo mức bảo đảm nếu người vay không trả nợ. Ngoài ra bạn có thể tố cáo người vay nếu họ không trả nợ để cả cộng đồng cảnh giác người này.

Vì creditbird là nền tảng hỗ trợ cho vay ngang hàng dựa trên việc phát triển uy tín cá nhân đối với cộng đồng. Toàn bộ truy vấn thông tin về danh sách đen các đối tượng bị tố cáo hoặc lịch sử xấu đều mở. Bất kỳ ai cũng đều có thể truy vấn miễn phí.

Tìm hiều thêm về cho vay ngang hàng

Trong thời đại kỹ thuật số, mọi người sẽ dễ dàng biết đến hành vi xấu của con nợ, vì vậy con nợ sẽ nghiêm túc và trách nhiệm hơn khi vay tiền của bạn, họ sẽ không làm ăn được gì tiếp nếu có hành vi lừa đảo bạn.

Xử lý khi sự việc đã xảy ra:

Khi người vay không trả tiền cho bạn, nếu bạn đã có các biện pháp phòng ngừa như đã nêu ở trên thì hãy tận dụng nó để xử lý trước.

Nếu không có biện pháp phòng ngừa trước, tùy theo tình huống cụ thể mà bạn xử lý. Mình sẽ nêu một số cách xử lý căn cứ các nguyên nhân đã nêu ở mục trên như sau:

 • Đối với trường hợp lý do mất việc

Nguyên này có thể khách quan, và không ai mong muốn. Nếu là chủ nợ, bạn nên thông cảm và tùy vào thái độ cũng như tinh thần làm việc của người vay mà có hình thức hỗ trợ gia hạn cho họ.

 • Đối với trường hợp bệnh tật ập đến

Lý do này quá chính đáng và mang tính xui rủi. Không ai mong muốn điều này xảy ra, nếu gặp phải tình huống này bạn đành phải chịu thôi, vì không thể làm gì người vay, đành mong sao cho người ta chóng khỏi để có sức đi làm trả tiền cho bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu người thân trả giúp nếu được.

 • Đối với nguyên nhân cờ bạc, rượu chè, nghiện ngập.

Lúc này vây quanh con nợ có rất nhiều thành phần chủ nợ khác nhau như giang hồ, người buôn bán thuốc,...tất cả đều muốn gặp con nợ để giải quyết chuyện tiền bạc. Vậy bạn có dám tìm con nợ nữa không? Nếu bạn cũng cộm cán và bắt con nợ thanh toán cho mình trước những đối tượng kia thì bạn quả là tuyệt vời. Riêng mình thì mình khuyên nhờ luôn các đối tượng chủ nợ kia đòi hộ tiền cho bạn rồi chia lại % tiền công hoặc báo với cơ quan chức năng để xử lý.

Nếu bạn cũng cộm cán và bắt con nợ thanh toán cho mình trước những đối tượng kia thì bạn quả là tuyệt vời. Riêng mình thì mình khuyên nhờ luôn các đối tượng chủ nợ kia đòi hộ tiền cho bạn rồi chia lại % tiền công hoặc báo với cơ quan chức năng để xử lý.

 • Nguyên nhân mượn tiền dùm người khác. 

Đối phó với tình huống này cũng phức tạp, mặc dù về mặt giấy tờ bạn chỉ cần đòi tiền của A. Nhưng rõ ràng A sẽ không trả cho bạn đâu, A phải đòi cho được tiền của B mới trả cho bạn, vì vậy hãy cùng A xử lý vấn đề với B để tìm ra nguyên nhân, nếu bạn muốn tiền nhanh chóng về lại túi của mình.

 • Nguyên nhân chiếm dụng vốn.

Đối phó với tình huống này, thì nhẹ nhàng hơn và yên tâm là bạn không bị quỵt tiền. Bạn chỉ cần rõ ràng với người vay về thời hạn, cũng như lãi suất nếu trễ hạn.

 • Nguyên nhân lừa đảo. 

Đối phó với tình huống này mình khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi xảy ra. Nếu vay tiền trả góp không trả đã xảy ra rồi thì tốt nhất nên khai báo với cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Tóm lại:

Mượn tiền không trả là tình huống ai cũng gặp phải trong đời. Nó giúp cho bạn có nhiều bài học quý giá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, cơ bản nhất vẫn là mất nguồn thu nhập, lừa đảo. Có nhiều biện pháp xử lý, trong bài viết đề cập đến việc ưu tiên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và báo với cơ quan chức năng xử lý khi sự việc xảy ra.

Cần thêm thông tin, hỗ trợ về hình thức vay mượn, bạn liên hệ theo thông tin sau:
Website: https://creditbird.vn
Email: service@creditbird.vn
Địa chỉ: 100/20 Đường 147, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM


0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đơn vị vay P2P uy tín

CreditBird
Chất lượng dịch vụ

Hiểu được nhu cầu vốn nhanh và linh động trên thị trường, CreditBird đã ra đời nhằm kết nối người cần vay tiền và người có vốn nhàn rỗi lại với nhau. Khi giao dịch xác minh qua CreditBird: Người vay sẽ càng lúc vay càng được nhiều tiền với lãi suất càng lúc càng rẻ. Người cho vay sẽ không bị mất vốn khi cho vay.

Bài viết mới

Uy tín để giàu có hơn! Blog ra đời nhằm tổng hợp các kiến thức về tài chính, ngân hàng, coin, doanh nghiệp.

THEO DÕI

LIÊN KẾT

Liên hệBlogGiới thiệuVay ngang hàngChính sách bảo mật

LƯU Ý ĐIỀU KHOẢN DỊCH VỤ

Bạn có thể copy và sử dụng lại toàn bộ nội dung từ website này với mục đích phi phương mại mà không cần dẫn nguồn.
Đăng ký nhận thông tin mới nhất về thị trường coin, vay ngang hàng, tài chính ngân hàng và chiến lược kinh doanh mới dành cho doanh nghiệp.
Đăng ký nhận tin
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram