Cho vay trả góp lãi suất bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?


25/04/2020

Cho vay trả góp lãi suất bao nhiêu thì phù hợp? Để ta có lợi nhuận cao và không vi phạm pháp luật về tội cho vay nặng lãi? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp luật

Nếu bạn là công dân Việt Nam. Đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thì bạn nên đọc đi đọc lại luật Dân sự từ 3 - 5 lần để nắm vững những quy định của pháp luật.

Việc bạn cho người khác vay tiền là giao dịch dân sự. Giữa hai bên tham gia giao dịch phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ về dân sự phát sinh và được quy định trong luật dân sự.

Khi có tranh chấp xảy ra, tùy theo mức độ và tình huống mà cơ quan tố tụng sẽ căn cứ luật dân sự và hình sự để giải quyết. Như vậy bạn cũng cần đọc thêm về luật hình sự.

Về cho vay trả góp lãi suất bao nhiêu là tối đa

cho vay lãi suất bao nhiêu là vừa

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trích Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận và không được vượt quá: 20%/ năm của khoản tiền cho vay sẽ được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp. Nếu cao hơn 20%/ năm. Thì khi xảy ra tranh chấp thì pháp luật không thừa nhận và không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá đó.

Vậy nên, lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20% / 12 tháng = 1,66%/tháng. Đây là mức lãi suất mà pháp luật bảo vệ người cho vay khi có xảy ra tranh chấp. 

Như vậy, chúng ta có thể thỏa thuận cho vay với mức lãi suất cao hơn mức này. Đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro mức lãi suất cao hơn sẽ có thể bị mất khi có tranh chấp xảy ra.

Nhưng mức cho vay trả góp lãi suất cao hơn quy định là bao nhiêu để không phạm pháp. Không bị truy tố tội cho vay nặng lãi?

Cho vay trả góp lãi suất bao nhiêu sẽ cấu thành tội cho vay nặng lãi

Theo quy định Điều 201 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 có quy định như sau:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trích Điều 201 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015

Như vậy, mức lãi suất suất cao nhất mà pháp luật quy định cấu thành nên tội cho vay nặng lãi là 100%/năm.

Lãi suất tính trên tháng là: 5  x 1,66%  = 8,3%/ tháng

Tìm hiểu thêm về cách tính lãi suất cho vay trả góp ở đây

Giải pháp thực tế người cho vay đã làm

Giải pháp thực tế đang diễn ra - cho vay trả góp lãi suất cao để hạn chế rủi ro?

Khi cho vay cá nhân. Để hạn chế rủi ro mất vốn hoặc vì lòng tham. Người cho vay đã tăng lãi suất cho vay lên cao để thu tiền về, phòng trường hợp bị giựt nợ.

Thực tế thì đối với một số cá nhân. Khi cho vay với lãi suất cao. Con nợ không có khả năng trả. Họ vẫn muốn thu đủ cả gốc lẫn lãi. Một số trường hợp quá mức đó chính là tín dụng đen.

Giải pháp cho vay trả góp lãi suất lên cao để hạn chế rủi ro liệu có hiệu quả? Hay chỉ thỏa lòng tham của người cho vay? Đẩy người đi vay vào thế bí! Dẫn đến những phát sinh tranh chấp không đáng có. Tiền cho vay vẫn dễ bị mất bất cứ lúc nào. Tổng lợi nhuận từ dòng vốn vẫn không hiệu quả.

Giải pháp từ creditbird

Nền tảng creditbird cung cấp giải pháp bảo đảm ngang hàng cho người vay và người cho vay. Giúp người cho vay được đảm bảo không mất vốn khi cho vay. Nhờ vậy họ sẽ an tâm khi cho vay. Chấp nhận được mức cho vay ở lãi suất thấp chấp nhận được, và phù hợp với quy định của pháp luật.

Tổng lợi nhuận thu được từ dòng vốn sẽ đều đặn hơn. Chắc chắn sẽ cao hơn so với giải pháp củ. Nhờ vào việc người vay trả đều và không giựt nợ. Hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Người vay khi vay được lãi suất thấp hơn. Và được gia tăng mức bảo đảm sau mỗi món vay uy tín. Họ sẽ có ý chí trả nợ tốt hơn. Áp lực trả nợ cũng được giảm tải rất nhiều.

Tóm lại

Thông qua nội dung bài viết. Moneynextdoor muốn bạn nắm rõ mức lãi suất cho vay phù hợp với quy định của pháp luật. Giảm tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Hoặc vô tình dính vào tội cho vay nặng lãi. Giúp dòng vốn của bạn sinh lời đều hơn. Và đều hơn thì sẽ nhiều hơn.

Cần thêm thông tin, hỗ trợ về hình thức vay mượn, bạn liên hệ theo thông tin sau:
Website: https://creditbird.vn
Email: service@creditbird.vn
Chat: m.me/creditbird
Địa chỉ: 100/20 Đường 147, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM


5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đơn vị vay P2P uy tín

CreditBird
Chất lượng dịch vụ

Hiểu được nhu cầu vốn nhanh và linh động trên thị trường, CreditBird đã ra đời nhằm kết nối người cần vay tiền và người có vốn nhàn rỗi lại với nhau. Khi giao dịch xác minh qua CreditBird: Người vay sẽ càng lúc vay càng được nhiều tiền với lãi suất càng lúc càng rẻ. Người cho vay sẽ không bị mất vốn khi cho vay.

Bài viết mới

Uy tín để giàu có hơn! Blog ra đời nhằm tổng hợp các kiến thức về tài chính, ngân hàng, coin, doanh nghiệp.

THEO DÕI

LIÊN KẾT

Liên hệBlogGiới thiệuVay ngang hàngChính sách bảo mật

LƯU Ý ĐIỀU KHOẢN DỊCH VỤ

Bạn có thể copy và sử dụng lại toàn bộ nội dung từ website này với mục đích phi phương mại mà không cần dẫn nguồn.
Đăng ký nhận thông tin mới nhất về thị trường coin, vay ngang hàng, tài chính ngân hàng và chiến lược kinh doanh mới dành cho doanh nghiệp.
Đăng ký nhận tin
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram